Giải quyết các giới hạn cung cấp vắc xin COVID-19

Giám sát quy trình ngành dược phẩm

Các loại vắc xin Covid-19 đều phải dựa trên một chuỗi cung ứng vô cùng phức tạp của tủ đông (bảo quản đông lạnh) và phương pháp vận chuyển được kiểm soát nhiệt độ được gọi là “dây chuyền lạnh”.

Thông tin bởi Timothy Ford

Tim Ford, một nhà nghiên cứu sức khỏe toàn cầu, người đã thực hiện rất nhiều công việc quốc tế về nước và sức khỏe ở những nơi mà chuỗi cung ứng lạnh không thể đáp ứng được. 

Để giảm thiểu vấn đề bất bình đẳng về sức khỏe và thúc đẩy công bằng xã hội, vắc-xin Covid-19 cần phải được vận chuyển đến và tiêm cho toàn bộ người dân, cho dù là những địa bàn khó tiếp cận.

Ví dụ điển hình, có một vài nơi ở Hoa Kỳ không thể đến được bằng đường bộ, nhiều bệnh viện nông thôn không thể mua được tủ đông âm sâu có nhiệt độ cực thấp hoặc thậm chí không đảm bảo việc cấp nguồn cho thiết bị. Tuy nhiên, với ý chí và nguồn lực của chính phủ, những thách thức này có thể được khắc phục.

Vắc xin Pfizer và Moderna là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng chúng dựa vào một chuỗi cung ứng phức tạp gồm các tủ đông lạnh và các phương pháp vận chuyển được kiểm soát nhiệt độ được gọi là “dây chuyền lạnh”. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực nghiên cứu các loại vắc-xin có thể tránh được cơn ác mộng về hậu cần và kinh tế của việc cung cấp chuỗi lạnh.

Dây chuyền lạnh không thể tiếp cận những đâu?

Ở những vùng nghèo, những vùng xa xôi, ở những nơi có nhiệt độ ban ngày trung bình cao, không có điện, giao thông không thuận lợi hoặc không có cơ chế nào để bảo quản vắc xin ở nhiệt độ thấp.

Cả vắc xin Moderna và Pfizer đều cần được bảo quản đông lạnh và phải dựa vào dây chuyền lạnh để có thể vận chuyển đến bất kỳ đâu. Đặc biệt, các thiết bị hay hệ thống giám sát nhiệt độ là không thể thiếu, để chứng minh rằng dây chuyền lạnh này luôn được tuân thủ.

Đảm bảo ổn định nhiệt độ vắc xin COVID-19 (bảo quản đông lạnh)

Các loại vắc xin sắp ra mắt có thể không cần bảo quản ở nhiệt độ cực thấp. Một số công ty trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, đang nghiên cứu các loại vắc-xin chỉ cần bảo quản lạnh thay vì bảo quản ở nhiệt độ tủ đông. Vào cuối tháng 12, vắc xin AstraZeneca đã được phép sử dụng ở Anh. Cả hai loại vắc xin này đã có mặt trên thị trường toàn cầu.

Làm lạnh tốt hơn đông lạnh, nhưng đối với những nơi ở xa, nhiệt độ phòng là tốt nhất và các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 có thể điều chỉnh nhiệt mà không cần làm lạnh. Vắc xin đông khô là một trong những ví dụ như vậy.

Hy vọng về vắc xin COVID-19?

Cho đến nay, những nỗ lực hứa hẹn nhất đối với vắc xin COVID-19 ổn định với nhiệt độ. Các nhà nghiên cứu Ấn Độ đang sử dụng một đoạn protein được nghiên cứu để có thể chịu được nhiệt độ cao. Gần đây nhất, một nhóm nghiên cứu ở Vương quốc Anh đã bắt đầu hợp tác nghiên cứu một loại vắc xin dạng rắn, không kim tiêm.