Kiểm soát và giám sát quy trình ngành dược phẩm

Giám sát quy trình ngành dược phẩm

Giám sát / kiểm soát quy trình trong dược phẩm là cực kỳ quan trọng để thuốc và các dụng cụ có liên quan đảm bảo tính nhất quán, an toàn và đáng tin cậy. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét cách thức kiểm soát và giám sát quy trình được sử dụng trong sản xuất các giải pháp y tế. Nhằm đảm bảo rằng đầu ra đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt được ban hành bởi các cơ quan chức năng trong ngành dược. Hãy xem Testo giúp bạn như thế nào?

Kiểm soát và giám sát quá trình có thể được chia thành hai thành phần:

  1. Kiểm soát quá trình là việc sử dụng các hệ thống điều khiển công nghiệp trong một quá trình sản xuất liên tục để đảm bảo tính nhất quán, tiết kiệm, an toàn mà theo dõi và kiểm soát thủ công không thể đạt được.
  2. Giám sát quá trình liên quan đến hệ thống giám sát tự động dựa trên dữ liệu trung tâm. Những dữ liệu này tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấu hình lại hệ thống nhà máy như bộ xử lý trung tâm, kết nối các cảm biến, dịch vụ phần mềm dễ dàng giao tiếp với cơ sở hạ tầng sản xuất liên quan. Điều này có thể được hỗ trợ bằng các hệ thống cảnh báo, đo – ghi dữ liệu tự động, cập nhật quy trình chi tiết và trạng thái thiết bị cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về tình trạng nhà máy.

Giám sát và kiểm soát quá trình trong ngành dược phẩm được sử dụng như thế nào?

Phân tích và kiểm soát quá trình sản xuất thông qua các phép đo ở các giai đoạn khác nhau. Cung cấp cho các nhà sản xuất dược phẩm thông tin về các thuộc tính chất lượng, hiệu suất quan trọng của nguyên liệu thô và trong quá trình, cũng như bản thân các quá trình, với mục tiêu đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng. Việc giám sát và kiểm soát quá trình có thể diễn ra ở nhiều điểm khác nhau trong quá trình sản xuất:

  • In-line: Một cảm biến được giao tiếp trực tiếp với giải pháp quy trình.
  • On-line: Các phép đo được thực hiện trong một vòng tuần hoàn thứ cấp.
  • Tại dây chuyền: Mẫu được chuyển vật lý từ quy trình sang thiết bị phân tích và trả về kết quả phân tích trong một chu kỳ thời gian ngắn.
  • Off-line: Một mẫu được lấy ra khỏi dung dịch quy trình, sau đó được phân tích ở một vị trí khác và không trả lại kết quả phân tích trong một chu kỳ thời gian ngắn.

Việc kiểm soát chất lượng trong quá trình có thể được thực hiện đều đặn trong suốt quá trình (ví dụ như tạo viên hoặc đóng gói) hoặc bước kết thúc của quá trình (ví dụ: tạo hạt hoặc trộn). Những cảm biến có thể bao gồm cảm biến nhiệt độ, lưu lượng và áp suất đến các loại cảm biến quang phổ khác nhau. Các thử nghiệm cho phép nhà khoa học, nghiên cứu xây dựng công thức xác định và theo dõi tất cả các thay đổi có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Nó mang lại sự an toàn, đảm bảo rằng các thành phẩm cuối cùng đáp ứng tất cả các yêu cầu chất lượng. Nhưng quan trọng nhất, các bước giám sát và kiểm soát quá trình này đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm được sản xuất đều an toàn cho người tiêu dùng cuối cùng.

Tại sao việc sử dụng hệ thống giám sát và kiểm soát quá trình đối với ngành công nghiệp dược phẩm lại quan trọng đến vậy?

Trong ngành dược phẩm, khả năng đảm bảo chất lượng và liều lượng của một sản phẩm là điều quan trọng. An toàn của bệnh nhân phải được đặt lên hàng đầu, việc kiểm soát và giám sát quá trình cho phép kiểm tra, phản hồi dữ liệu một cách khách quan và thường xuyên để đảm bảo rằng tất cả các quá trình sản xuất đều nằm trong các thông số kỹ thuật yêu cầu ​​của chúng.

Từ quan điểm tài chính của các nhà sản xuất, khả năng ngăn chặn một sản phẩm không bán chạy được tạo ra với khối lượng lớn cũng rất quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty dược phẩm. Nếu không có các hệ thống kiểm soát và giám sát quá trình để ngăn chặn những sự cố như vậy, những lỗi sản xuất sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp sản phẩm dược phẩm cho người tiêu dùng.

Giám sát và kiểm soát quá trình giúp ngăn ngừa điều gì?

Danh sách này có thể dài vô tận nhưng nó có thể bao gồm những thứ đơn giản như một sản phẩm bị dị tật về hình thức, cho đến trường hợp xấu nhất là một sản phẩm bị hỏng hoặc ô nhiễm. Với việc giám sát và kiểm soát quy trình tại chỗ, sản phẩm có thể được kiểm tra ở mọi giai đoạn sản xuất theo nhiều cách, mọi sai lệch có thể được xử lý ngay lập tức khi được phát hiện.

Một ví dụ về việc xảy ra sai sót ở điểm đun nóng các nguyên liệu thô trong một cái bình; Nếu hỗn hợp này được đặt trong một nhiệt độ và áp suất không phù hợp sẽ tạo ra các sản phẩm phụ không mong muốn. Một cảm biến nhiệt độ và cảm biến áp suất chất lượng, an toàn vệ sinh sẽ giúp bạn ngăn ngừa sự cố như vậy xảy ra.

Rõ ràng rằng việc kiểm soát và giám sát quá trình trong bất kỳ doanh nghiệp sản xuất dược phẩm nào đều rất quan trọng để đảm bảo ngăn ngừa sự lãng phí không cần thiết hoặc các sản phẩm bị lỗi được tạo ra. Nếu không có sự giám sát chặt chẽ, tự động đối với các quy trình sản xuất này, bạn sẽ không thể đảm bảo chất lượng hoặc tính nhất quán của sản phẩm cuối cùng – mà trong nhiều trường hợp, có thể đó là một loại thuốc cứu mạng.

Giám sát và kiểm soát quy trình ngành dược phẩm với hệ thống testo Saveris

Giám sát quy trình dược phẩm với Testo
Giám sát quy trình dược phẩm với Testo

Khi cần một sản phẩm chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu khắt khe của ngành dược phẩm, thì đây là lúc bạn nghĩ đến TESTO. Chúng tôi cung cấp một loạt các sản phẩm đo lường, giám sát công nghiệp mạnh mẽ và đáng tin cậy. Chẳng hạn như máy chụp ảnh nhiệt hồng ngoại, các giải pháp cảm biến và nhiều loại sản phẩm để kiểm soát chất lượng và quy trình của các sản phẩm dược phẩm. Để tìm hiểu thêm về các dòng sản phẩm của Testo, hãy truy cập tại đây.


Hãy liên hệ ngay với các chuyên gia về giám sát quy trình dược phẩm của chúng tôi qua: