Phương án hiệu quả nhất để giảm thiệt hại cho lô hàng thực phẩm

Giảm thiệt hại trong quá trình vận chuyển các lô hàng thực phẩm thông qua chuỗi cung ứng được cho là một trong những công việc quan trọng nhất trong ngành này. Và trên thực tế, chẳng ai thích những món đồ ăn, thực phẩm kém chất lượng hoặc hư hỏng?

Rất may, khi nói đến các lô hàng thực phẩm (đặc biệt là nông sản), những chuỗi cung ứng đã trở nên hiện đại và hiệu quả hơn nhiều so với những năm trước. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các sự cố sẽ không xảy ra. Chúng vẫn có khả năng xảy ra những vấn đề có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng và tính toàn vẹn của những lô hàng thực phẩm này.

Tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào các sản phẩm thực phẩm tươi sống để duy trì sự sống. Do đó, điều quan trọng hơn bao giờ hết là tuân thủ các thủ tục nhằm giảm nguy cơ hư hỏng hoặc chậm trễn trong quá trình vận chuyển.

Có hai vấn đề chính mà chúng tôi muốn tập trung vào trong lĩnh vực này là truy xuất nguồn gốc lô hàng thực phẩm và cải tiến hệ thống giám sát nhiệt độ. Những lời khuyên này, tưởng chừng như đơn giản, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ xảy ra các vấn đề về tính toàn vẹn và chất lượng của các lô hàng thực phẩm trong tương lai của bạn. 

Bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu một vài mẹo hữu ích từ chúng tôi?

Khả năng truy xuất nguồn gốc của các lô hàng thực phẩm

Các quy định được Quốc hội thông qua và ký thành luật từ cuối những năm 1990 đã đảm bảo rằng thực phẩm được giám sát và theo dõi không ngừng. Các công nghệ như GPS, Blockchain và công nghệ dựa trên đám mây (cloud) có thể giúp bạn thực hiện các quy định này một cách tương đối dễ dàng. Điều này không chỉ giúp nâng cao niềm tin của người tiêu dùng vào mức độ an toàn thực phẩm của bạn, mà còn làm giảm hư hỏng cũng như chất lượng thực phẩm. 

Vì gần 50% tất cả các bệnh tật liên quan đến thực phẩm xảy ra ở cấp độ chuỗi cung ứng. Điều quan trọng là phải xác minh rằng tất cả các lô hàng thực phẩm được theo dõi từ đầu đến cuối. Từ thời điểm thực phẩm được chế biến, đến khâu bảo quản và cuối cùng là giao hàng. Tất cả các bước cần theo dõi và điều chỉnh ngay lập tức khi phát hiện vấn đề.

Tất cả các chủ hàng đều có trách nhiệm xác minh rằng hãng vận chuyển của họ sử dụng công nghệ theo dõi hoặc các thiết bị nào để giám sát toàn bộ quá trình. Điều này không chỉ giúp giảm nguy cơ thiệt hại, nó còn xác minh người gửi hàng có tuân thủ tất cả các quy định để có thể truy xuất nguồn gốc hay không?

Cải thiện hệ thống giám sát nhiệt độ

Hầu hết các thiệt hại về hàng hóa trong chuỗi cung ứng thực phẩm đều xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa thực tế. 

Tuy nhiên, khi các cuộc điều tra hoàn tất, vấn đề đáng quan tâm nhất là các thông số môi trường bảo quản khi vận chuyể n hàng hoá (nhiệt độ, độ ẩm, độ shock) không được tuân thủ trong suốt quá trình. 

Do đó, để tránh khả năng các sản phẩm thực phẩm bị hư hỏng và có đầy đủ báo cáo xác minh về dữ liệu giám sát trong vận chuyển, hãy lưu ý đến những lời khuyên sau:

1. Không bao giờ sử dụng pallet bị hư hỏng

Điều quan trọng là phải kiểm tra từng pallet trước khi xếp các sản phẩm lên chúng. Đảm bảo rằng tất cả các pallet dưới cùng, trên cùng được giữ chặt và đặc biệt không bị hỏng. Khi nghi ngờ, hãy sửa chữa pallet bị hỏng và sử dụng những pallet ít hoặc không có dấu hiệu hao mòn. 

2. Xếp các hộp hàng của bạn một cách hợp lý

Điều quan trọng là phải phân bổ đều trọng lượng trên pallet.

Lưu ý: hãy đảm bảo rằng bạn đặt các hộp nặng hơn ở các lớp dưới cùng., càng lên cao thì giảm lượng nên giảm dần. Điều này sẽ giúp các hộp hàng của bạn không bị xê dịch quá nhiều và có khả năng làm vỡ các hộp khác.

3. Sử dụng thiết bị giám sát chất lượng cao giảm thiệt hại thực phẩm

Giám sát nhiệt độ thực phẩm trong quá trình vận chuyển
Giám sát nhiệt độ thực phẩm trong quá trình vận chuyển

Sau khi tất cả được sắp xếp một cách hợp lý, bạn cần phải sử dụng một hoặc nhiều thiết bị, hệ thống giám sát nhiệt độ uy tín, hiện đại. Mặc dù việc sử dụng các thiết bị rẻ hơn có thể hấp dẫn, nhưng hậu quả có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn. Những thiết bị kém chất lượng không đảm bảo việc giám sát liên tục, hỏng hóc xảy ra bất kỳ khi nào và đặc biệt là không có chứng nhận chất lượng.


Nếu bạn muốn nâng cao hiệu quả vận chuyển thực phẩm của mình, hãy liên hệ với các chuyên gia về giám sát quá trình vận chuyển của chúng tôi qua: