Thiết bị chụp ảnh nhiệt hoạt động như thế nào?

máy chụp ảnh nhiệt testo 883

Khi cần kiểm tra một vấn đề, điều quan trọng là phải tìm kiếm, phát hiện các dấu hiệu bất thường mà mắt thường khó nhìn thấy được. Việc này là vô cùng cần thiết trong lĩnh vực công nghiệp, bảo trì, xây dựng toà nhà hoặc ngay cả công việc của cảnh sát và phòng cháy chữa cháy. Thiết bị chụp ảnh nhiệt ứng cử viên hàng đầu.

Mắt người không thể nhìn thấy được sự thay đổi của nhiệt độ, nhưng với công nghệ phù hợp, các chuyên gia có thể phát hiện các khu vực có vấn đề dựa trên sự phân bố nhiệt độ. Do đó, các chuyên gia có thể sử dụng hình ảnh nhiệt hồng ngoại của thiết bị chụp ảnh nhiệt để phát hiện những thay đổi này.  

Vậy chính xác thì thiết bị chụp ảnh nhiệt là gì? Và các kỹ thuật viên có thể sử dụng chúng như thế nào để phục vụ công việc một cách hoàn hảo nhất?

Thiết bị chụp ảnh nhiệt hoạt động như thế nào?

Thiết bị chụp ảnh nhiệt có thể nhìn thấy thứ mà mắt người không thể nhìn thấy – như: bức xạ hồng ngoại.

Bức xạ hồng ngoại là gì?

Vào những năm 1800, hai nhà vật lý người Áo là Josef Stefan và Lugwig Boltzmann đã phát hiện ra rằng có mối tương quan giữa nhiệt độ tuyệt đối của một vật thể và lượng bức xạ mà nó phát ra. Định luật Stefan-Boltzmann phát biểu rằng bức xạ nhiệt từ một vật thể tỷ lệ với nhiệt độ tuyệt đối của vật thể đó với lũy thừa bậc 4.

Nói một cách đơn giản, hai nhà khoa học này đã phát hiện ra rằng nhiệt độ ảnh hưởng đến bức xạ hồng ngoại.

Mặc dù, bức xạ hồng ngoại có thể được cảm nhận dưới dạng nhiệt, nhưng nó không thể được tính toán chỉ với các giác quan của con người. Đó là lý do mà thiết bị chụp ảnh nhiệt phát huy tối đa tác dụng – chúng có khả năng phát hiện bức xạ, sau đó được mô tả dưới dạng hình ảnh có thể nhìn thấy trên màn hình hiển thị để người dùng có thể hiểu được nó.

Nhưng điều gì quyết định lượng bức xạ mà một vật thể có thể phát ra? Để trả lời điều đó, chúng ta phải nhìn vào độ phát xạ.

Vậy độ phát xạ là gì?

Độ phát xạ của một vật thể chỉ khả năng phát ra bức xạ hồng ngoại của nó. Các vật liệu khác nhau sẽ có độ bức xạ khác nhau. Trên lý thuyết có một khái niệm gọi là “Blackbody”, những vật này sẽ có độ phát xạ là 100%. Nhưng trên thực tế chúng sẽ không tồn tại. Nó được sử dụng như một điểm tham chiếu để so sánh độ phát xạ của các vật thể thực. Ngoài ra, Độ phát xạ của một đối tượng sẽ bị ảnh hưởng bởi vật liệu cấu tạo của vật thể, đặc tính của bề mặt cũng như nhiệt độ và thông số kỹ thuật của thiết bị chụp ảnh nhiệt đang được sử dụng.

Các vật thể thực luôn có độ phát xạ nhỏ hơn 100% vì chúng phản xạ bức xạ. Trong khi “Blackbody” trên lý thuyết hấp thụ tất cả bức xạ, thì vật thể thực sẽ hấp thụ một phần và sau đó phản xạ phần còn lại. Đó là một khái niệm tương tự như: cách một vật thể có màu đen hấp thụ tất cả ánh sáng nhìn thấy, trong khi vật thể màu đỏ phản chiếu ánh sáng đỏ hoặc vật thể màu xanh lá cây phản chiếu ánh sáng xanh lục.

Trên thực tế, độ phát xạ của một vật thể rất hữu ích vì thông số này giúp tính toán lượng bức xạ hồng ngoại trong từng trường hợp một cách chính xác. Các vật thể nhẵn bóng hoặc sáng bóng phản xạ nhiều bức xạ hồng ngoại hơn các vật thể thô ráp, không bằng phẳng ngay cả khi chúng được làm từ cùng một chất liệu.

Thiết bị chụp ảnh nhiệt được cấu tạo như thế nào?

Mặc dù tên gọi là máy ảnh nhiệt nhưng nó khá khác với máy ảnh được sử dụng để chụp ảnh. Máy ảnh là thiết bị chỉ dùng để chụp hoặc ghi lại những gì mắt người đã có thể nhìn thấy – mặc dù những máy ảnh có độ phân giải cao có thể phát hiện ra những chi tiết rất nhỏ khó nhận biết.

Nhưng, một thiết bị chụp ảnh nhiệt sẽ có các thành phần đặc biệt, cung cấp cho nó khả năng đo nhiệt độ. Mặc dù nó có một màn hình và hệ thống ống kính quang học tương tự như một máy ảnh thông thường. Ngoài ra, thiết bị chụp ảnh nhiệt sở hữu bộ khuếch đại để xác định phân bố nhiệt độ và bộ xử lý tín hiệu để phát hiện sự thay đổi nhiệt độ.

Một máy ảnh nhiệt thường có một thấu kính thủy tinh, nhưng thủy tinh không có khả năng truyền các bước sóng hồng ngoại. Đó là lý do tại sao ống kính của máy chụp ảnh nhiệt thường được làm từ Germanium hoặc kẽm selen.

Phát hiện mức bức xạ hồng ngoại trong nhà hoặc các tòa nhà là một cách tuyệt vời để tìm ra và phân tích các vấn đề liên quan đến mức tiêu thụ năng lượng.

Hình ảnh nhiệt hồng ngoại trong tu vấn năng lượng
Hình ảnh nhiệt hồng ngoại trong tư vấn năng lượng

Dữ liệu phân bố nhiệt độ nào được sử dụng?

Chúng tôi sẽ cho biết bạn biết tại sao thiết bị chụp ảnh nhiệt lại cứ kỳ hữu ích cho các kỹ thuật viên?

Nhiệt độ: điểm nóng hoặc điểm lạnh cho bạn biết điều gì?

Máy đo nhiệt độ có thể giúp bạn phát hiện các dị thường về nhiệt hoặc hỏa hoạn có khả năng xảy ra – nó cũng có thể phát hiện các vấn đề lớn trong một tòa nhà.

Dữ liệu nhiệt độ trên hình ảnh nhiệt sẽ hiển thị các khu vực lạnh hoặc nóng bất thường. Hầu như chúng sẽ chỉ ra một số loại vấn đề cần phải được điều tra.

Những ứng dụng quan trọng đối với một nhiệt kế hồng ngoại là:

  • Giám sát chất lượng không khí.
  • Phát hiện rò rỉ khí gas.
  • Xác định vị trí xảy ra ẩm mốc.
  • Phát hiện mối mọt hoặc sự xâm nhập của loài gặm nhấm.
  • Đánh giá các vấn đề đang xảy như những vết nứt.
  • Phát hiện ra sự bất thường về nhiệt xảy ra trên hệ thống thông gió và cách nhiệt.
  • Tìm ra rủi ro dẫn đến sự cố điện.
  • Phân tích và tư vấn về năng lượng sử dụng.
  • Kiểm tra các dị thường về nhiệt trên các tấm pin mặt trời.

Đó chỉ là một số vấn đề mà thiết bị chụp ảnh nhiệt có thể phát hiện ra. Nếu việc đo nhiệt độ được thực hiện tốt, ban có thể đánh giá và thấy được sự khác biệt giữa một tòa nhà an toàn và một tòa nhà có nguy cơ mất an toàn.

Nhiệt kế định tính và định lượng

Trong một vài trường hợp bạn chỉ cần nhiệt kế định tính. Nhưng để có được những đánh giá, kiểm tra, đo lường chính xác và hiệu quả bạn cần phải định lượng được thông số nhiệt độ.

Nhiệt kế định tính cho thấy một hình ảnh nhiệt mô tả sự phân bố nhiệt độ ở độ phân giải cao. Mặt khác, nhiệt kế định lượng chứa nhiều thông tin chi tiết hơn. Nó phát hiện nhiệt độ chính xác của tất cả mọi điểm trên ảnh nhiệt hồng ngoại, mang lại kết quả mang tính tập trung vào số lượng và giúp bạn đưa ra các nhận định chính xác.

Thiết bị chụp ảnh nhiệt đáng sở hữu nhất trên thị trường?

Việc quyết định loại máy chụp ảnh nhiệt nào phù hợp với công việc sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Bạn cần dữ liệu định lượng hay dữ liệu định tính? Và bạn muốn thiết bị của mình sở hữu những tính năng gì?

Dù bạn có bất kỳ yêu cầu nào, thiết bị chụp ảnh nhiệt của Testo sẽ vẫn là sự lựa chọn tối ưu hàng đầu với hàng loạt model với nhiều tính năng hiện đại.

Sản phẩm máy chụp ảnh nhiệt Testo

testo 883 được thiết kế cho cả mục đích bảo trì và tư vấn năng lượng tòa nhà . Máy ảnh nhiệt cao cấp của chúng tôi có độ phân giải 320 x 240 pixel, tạo ra hình ảnh nhiệt chi tiết. Những thiết bị chụp ảnh nhiệt này có độ nhạy cao và trực quan. Vì vậy, chúng sẽ đảm bảo rằng không có dữ liệu nhiệt độ quan trọng nào bị bỏ qua.

Xem ngay chi tiết về máy chụp ảnh nhiệt testo 883 để hiểu rõ hơn.


Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí:


Sự cần thiết của nhiệt kế hồng ngoại và máy ảnh nhiệt hồng ngoại cầm tay?